ชีวิตนักเรียนแลกเปลี่ยนที่อเมริกากับโครงการ GJ-Thailand Hi!! สิ่งที่เราชอบที่สุดในการเป็นนักเรียนโครงการนี้คือ พี่ๆ ทีมงานค่ะ น่ารักทุกคน เทคแคร์ดีมาก มีเรื่องอะไรก็ช่วยหมดเลย ตอนปีใหม่ก็มีของขวัญจากพี่เอก ส่งตรงมาถึงบ้าน เราได้ต่างหู จาก Guess ดีใจมาก ตอนเรามีเรื่องย้ายโฮส ทางพี่เอกก็ให้คำปรึกษาอย่างเป็นกันเอง มากๆ ค่ะ ไม่ผิดหวังเลยที่ได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนโครงการนี้ เหมือนได้ครอบครัวเพิ่มอีก 1 ครอบครัวเลยค่ะ

กฤตวิทย์ สุริยวงศ์ นักเรียนแลกเปลี่ยน Global joint education Thailand รุ่นที่ 2 ครับ ตอนแรกกำลังหาโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนครับและตอนนั้นหมดหวังแล้วพอทุกโครงการหมดเขตแต่เพื่อนผม เขาเจอในเฟสบุ้คแล้วแท้กมาแล้วบอกว่าไปสอบด้วยกัน ตอนนั้นผมดีใจมากเพราะตนเองมีความคิดอยากจะเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ลองไปใช้ชีวิตกับคนที่ไม่รู้ เรียนรู้ประสปการณ์ต่างๆ เลยได้มาเจอกับทาง Global joint education Thailand หลังสอบและประกาศผม ผมเป็นหนึ่งในรายชื่อที่สอบผ่าน ตอนนั้นผมดีใจมากที่ทำตามฝันสำเร็จ พ่อแม่ผมโอเค แล้วตอนนั้นอยู่ในช่วงดำเนินการจ่ายค่าต่างๆ ทาง จีเจ ก็ดูแลดีมาก พยายามหาโฮสแฟมมีลี่ให้เรา ถึงแม้จะกินเวลานิดนึง แต่ทุกคนได้โฮสแน่ๆ ครับ ในระหว่างเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ทางโครงการก็มีการเช็คความสะดวกสบายให้กับนักเรียนทุกคนในโครงการ ทักถามความเป็นอยู่ ทำให้ผมรู้สึกว่าโครงการนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นครอบครัว ไม่ว่าเด็กในโครงการจะมีปัญหากรณีใดทาง GJ Thailand จะคอยประสานงานให้ ต้องขอขอบคุณ global joint education Thailand ที่ให้โอกาสกระผมทำตามความฝันตนเองมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ❤️❤️

สวัสดีค่ะ แอล เชิญดาว ธารณธรรม นักเรียนแลกเปลี่ยนที่ Sylvan Hills high school รัฐ Arkansas USA ค่ะ ถ้าพูดถึงประสบการ์ณที่ได้มาแลกเปลี่ยน 5 เดือน มีทั้งดีและไม่ดี แต่มันถือเป็นความทรงจำที่ดีมากอย่างนึง เราได้ทั้งเพื่อนใหม่ๆ ประสบการ์ณใหม่ๆ พอเราออกจาก comfort มันทำให้เราได้ลองสิ่งใหม่ๆ ทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น ทำให้เราได้อดทน ทำให้เรากล้ามากขึ้น ซึ่งสิ่งพวกนี้มันทำให้โตขึ้นมาก เราได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง ทำให้เราต้องยอมรับปัญหาและผลที่ตามมาให้ได้ ต้องหาทางแก้ปัญหาให้ได้ ซึ่งแอลรู้สึกว่าตรงนี้คือความน่าสนใจของการมาแลกเปลี่ยน ถ้าให้แอลตัดสินใจอีกทีนึงว่าจะมาแลกเปลี่ยน แอลก็จะตัดสินใจมาเหมือนเดิม ถึงแม้จะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น แต่มันคุ้มค่ากับประสบการ์ณที่ได้กลับมาจริงๆ ค่ะ

มาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนครั้งแรกก็ประทับใจมากค่ะ มันเป็นประสบการณ์ที่ทำให้เราโตขึ้นมาก ได้เรียนรู้ชีวิตที่ไม่มีสอนในห้องเรียนหรือในอินเตอร์เน็ต มันเปิดโลกจริงๆ นะ ภาษาอังกฤษแน่นอนว่าได้อยู่แล้ว แต่สิ่งที่ประทับใจที่สุดคือความผูกพันและมิตรภาพ เป็นครอบครัวอีกครอบครัวนึงเลย ไม่ใช่แค่โฮส แต่หมายถึงเพื่อนและครูด้วย

อันดับแรกต้องขอขอบคุณพวกพี่ๆ GJ ทุกคนที่เปิดโอกาศที่ให้ไอซ์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว GJ ทำให้เรามาถึงจุดนี้ได้คือได้รับสิ่งที่ดี ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน ความประทับใจมากที่สุดที่มาแลกเปลี่ยนคือ ได้เพื่อนใหม่ค่ะ แต่เขาได้ได้เป็นแค่เพื่อนธรรมดาค่ะ เขาทั้งช่วยและสอนเราต่างๆ ทั้งในห้องบ้างนอกห้องบ้าง ประสบการณ์ที่ได้นี่เยอะมากๆ เลยค่ะ ได้ทั้งการพบเพื่อนใหม่ๆ บ้าง การกล้าแสดงออก การเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้น สังคมของคนที่นี่ และได้ร่วมกิจกรรมต่างๆทั้งในและนอกสถานที่ ระบบการเรียนการสอนที่แตกต่างจากโรงเรียนของไทย

การมาแลกเปลี่ยนของผม เปลี่ยนตัวผมไปเยอะพอสมควรเลยนะครับ จากเด็กเกเรที่เข้าเรียนบ้างไม่เข้าเรียนบ้าง ไร้สาระไปวันๆ ให้มีความรับผิดชอบดูแลตัวเองกล้าคิดกล้าแสดงออกรับผิดชอบตัวเองได้ การมาแลกเปลี่ยนหลายๆ คนอาจคิดว่าสบายนะครับแต่จริงๆ มันไม่ได้สบายเลยเราต้องห่างจากครอบครัว ต้องรับผิดชอบตัวเอง ทั้งเหนื่อยทั้งเหงาเลยครับ แต่มันทำให้เราโตขึ้น ทำให้เราเข้มแข็ง สำหรับทุกคนที่อยากมาแลกเปลี่ยนขอพูดเลยนะครับว่าคุ้มค่ามาก ขอขอบคุณ GJ Thailand ด้วยนะครับที่ให้โอกาสผม

ย้อนเวลากลับไปตั้งแต่เลือกประเทศ ก่อนเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนทางโครงการจีเจไทยแลนด์มี 1 ประเทศที่ใช้ภาษาสเปน คือ อาร์เจนตินา แล้วเจลก็เลือกแบบไม่ต้องคิดเลย พอเดินทางไปถึงนี่ถึงกับงง คนเค้าพูดอะไรกันไม่เข้าใจและคิดไม่ออกเลยว่าจะสามารถอยู่ที่นี่ได้ยังไง ฟังก็ไม่รู้เรื่อง แต่โชคดีหน่อยที่ทุกคนคอยช่วยเหลือ ตลอดๆ ครอบครัวอุปถัมภ์มี 4 คน พ่อ แม่ พี่ชาย น้องสาว เป็นครอบครัวที่อารมณ์ดีมากๆ และดูแลเจลดีมากๆเหมือนเป็นลูกสาวเค้าจริงๆ และสถานที่ที่ชอบที่สุดก็คือ โรงเรียน ทุกคนให้ความสำคัญกับเราและอยากคุยกับเรามากเพราะเป็นคนไทยคนแรกเลยที่ไปเมืองนั้น สิ่งที่ชอบมากๆ อีกอย่างเลยคือ วัฒธรรม คนละตินเป็นคนอารมณ์ดีใช้ชีวิตกันแบบสนุกสนาน พูดเก่งและอัธยาศัยดีกันสุดๆ ดนตรีและการเต้นคือ ชีวิตของเค้าเลย ปาร์ตี้กันแบบบ้าคลั่ง และเผอิญเจลก็ชอบเต้นมากๆ อยู่นู่นว่างๆ ก็จะเปิดเพลงเต้นกัน เต้นกันได้ทุกที่ ตั้งแต่กลางถนนจนถึงหน้าบ้าน และคนอาร์เจนตินาพูดเก่งมาก พูดกันทั้งวัน และทักทายกันตลอดถึงจะไม่รู้จักกันก็คุยกันจนสนิทได้เลยใน 10 นาที และนี่ก็ติดมา กลายเป็นคนพูดมากตามไปด้วยซะงั้น และที่นั่นมีวัฒนธรรมอีกมากมายเลยที่หน้าสนใจ เกือบ 1 ปี ที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีความสุขมาก เป็นประเทศที่เข้ากับเจลไปซะหมดทุกอย่าง เวลามีปัญหาจะมีคนคอยช่วยตลอด มีทั้งเพื่อนและครอบครัวที่เจลรักมาก เหมือนเป็นสายเลือดเดียวกัน การเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนไม่ใช่การใช้ชีวิตคนเดียว แต่เป็นการที่เราเดินทางไปคนเดียวและหาเพื่อนร่วมทางที่จะเดินไปกับเราจนถึงฝั่ง เจลมีความทรงจำที่ดีหลายๆ อย่างที่นั่นและจะกลับไปแน่นอนค่ะ